ทีม Manual โครงการถังขยะฟรีสไตล์

ถังขยะฟรีสไตย์

สมาชิกในทีมนี้ประกอบไปด้วยน้องๆ ชุมนุม Change Maker จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับพี่ๆ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุดเริ่มต้นของโครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อน้องๆ มองเห็นปัญหาว่า ในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้นมีถังขยะแยกสีอยู่ก็จริง แต่ก็ไม่ค่อยมีใครทิ้งขยะตรงตามชนิดของถัง พวกเขาเลยอยากแก้ปัญหาด้วยการจับถังขยะทั้งโรงเรียนมาเพนต์สร้างความแตกต่างให้เตะตาเพื่อนร่วมโรงเรียนมากขึ้น ทางโรงเรียนก็เห็นดีเห็นงามด้วยเลยสั่งซื้อถังขยะมาเพิ่ม ตอนนี้นับจำนวนถังขยะสีสันสดใสในโรงเรียนได้เกือบ 30 ใบ

น้องๆ ทีม Manual เล่าว่าถังขยะลายพร้อยเหล่านี้ช่วยให้คนหยุดคิดก่อนทิ้ง แล้วพวกเขาก็ยังทำป้ายอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างถังขยะแต่ละสีเอาไว้ด้วย รวมถึงบอร์ดขนาดใหญ่ที่บอกเล่าเรื่องการแยกขยะตั้งอยู่เด่นหราหน้าเสาธง หลังจากเพนต์สีถังขยะเสร็จ พวกเขาก็เกิดความคิดต่อยอดอีกมากมาย เริ่มตั้งแต่จะจัดประกวดออกแบบสติ๊กเกอร์คำว่า ขยะเปียก ขยะแห้ง เพื่อใช้ติดข้างถังขยะ แล้วก็กำลังทาบทามเพื่อนหน้าตาดีมาเป็นพรีเซนเตอร์ชวนคนแยกขยะโดยตั้งใจว่าจะทำเป็นป้ายโฆษณาแบบเป็นเรื่องเป็นราว และอีกไอเดียที่เตรียมจะลงมือทำในเร็ววันนี้ก็คือ การทำท่อสำหรับทิ้งแก้วน้ำพลาสติก ซึ่งเป็นไอเดียง่ายๆ ที่ช่วยแยกขยะได้ชะงัดนัก

พอเราถามถึงชุมนุม Change Maker ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร น้องๆ ก็ตอบว่า มันเป็นโครงการของโรงเรียนที่เด็กม.4 ทุกรุ่นต้องตั้งชุมนุมอะไรก็ได้ขึ้นมา โดยต้องเขียนเป็นแผนงานอย่างละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง เด็กๆ สิบกว่าคนเลยรวมตัวกันตั้งชุมนุมนี้ขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนให้ดีขึ้น ไฟแรงตั้งแต่เด็กๆ แบบนี้ a day ขอปรบมือให้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: