ทีม Let’s grow โครงการคืนป่าสู่แผ่นดิน

Letsgrow

จากเด็กม.ปลายที่เคยรวมกลุ่มกันตั้งชมรมปลูกป่าชุมชน เมื่อเอ็นท์ติดเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ พวกเขาก็ยังไม่ลืมกิจกรรมมากประโยชน์ที่เคยทำ เมื่อได้ยินโครงการ Be green Be trend พวกเขาจึงไม่รีรอที่จะนำเสนอโครงการนี้เข้ามา แล้วชวนเพื่อนๆ จากวิทยาลัยชลประทาน จุฬา เกษตร และมหิดลเพื่อร่วมปลูกป่าอีกครั้งที่ต.หนองตะเคียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนที่ถูกบุกรุกทำลาย

หลังจากได้เงินทุนสนับสนุนจากโครงการและเงินบริจาคจากโปรเจคต์ a book used to be a tree ในงานอะบุคแฟร์ พวกเขาก็เตรียมพร้อม let’s go และ let’s grown กันเต็มที่ แถมยังไม่ได้ใช่การไปปลูกป่าผักชีโรยหน้า เพราะพวกเขาจัดการติดต่อไปทางหมู่บ้านและหน่วยงานในชุมชนเพื่อจะระดมความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อให้ทุกคนมีจิตสำนึกร่วมกันและไม่ปล่อยให้หน้าที่ในการอนุรักษ์และดูแลป่าเป็นของกรมป่าไม้อย่างเดียว

และนอกเหนือจากการดึงให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม น้องๆ ยังได้ใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา โดยเฉพาะน้องๆ จากวิทยาลัยชลประทานที่ได้เข้าไปช่วยในการทำฝายอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่สักแต่ทำๆ ไป รวมทั้งวางระบบการปันน้ำแบบก้างปลา เพื่อนำน้ำส่วนหนึ่งไปไว้ในบริเวณที่ปลูกป่า เพื่อไม่ต้องรอฝนมาแต่เพียงอย่างเดียว

เห็นแววตามุ่งมั่นเอาจริงเอาจังของเด็กรุ่นใหม่ บอกตรงๆ ว่ายิ้มกว้าง ใครอยากไปร่วมปลูกป่า ทำฝาย สร้างแนวกันไฟกับพวกเขา ทำตัวให้พร้อม ในเดือนสิงหาคม 2551

Let’s grown!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: