บุ๊คกับพื้นที่สีเขียวที่บ้านนา

21 07 2009

ทีม Smiled Root (รากไม้ยิ้ม)

โครงการ Green Area Project

สมาชิกในทีม: ชนรรทน์ สงเคราะห์ (บุ๊ค) / ภัทรสุดา แสงทองดี (นิว) / สุดารัตน์ จารุสมบัติ (มด) / ตุลย์ พิทูรกิจจา (ตูน)

อีกหนึ่งตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ไม่หยุดทำอะไรดีๆ เพื่อโลก เพราะน้องบุ๊ค นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ผู้ริเริ่มโครงการคืออดีตหนึ่งในสมาชิกของทีม R5 Project ในโครงการ Begreen Betrend ครั้งที่ 1 ที่อยากทำโครงการดีๆ ต่อนั่นเอง

คราวนี้เขาชักชวนเพื่อนๆ จากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ และโรงเรียนนานาชาติสยาม มาทำโครงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ ไอเดียเริ่มแรกของพวกเขาคือต้องการเปลี่ยนพื้นที่ฝั่งตรงข้ามฟิวเจอร์พาร์ครังสิตให้กลายเป็นสวนสาธารณะและตลาดนัดขายของสีเขียว แต่ต่อมาก็พัฒนาไอเดียให้ง่ายและทำได้จริงมากขึ้น โดยเริ่มมองปัญหาที่ใกล้ตัวที่สุดในพื้นที่ละแวกบ้านของสมาชิกแต่ละคน พบว่าบริเวณถนนสายไหมเป็นพื้นที่โล่งและร้อนมาก พวกเขาจึงริเริ่มไอเดียที่จะเข้าไปปลูกต้นไม้ข้างถนนเป็นระยะ 1 กิโลเมตร โดยให้คนในสำนักงานเขตและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยกันเปลี่ยนโลกให้เป็นสีเขียวในครั้งนี้ด้วย

“ทุกวันนี้เมืองถูกพัฒนาเป็นตึกรามบ้านช่อง ไม่มีต้นไม้ และก็ไม่ค่อยมีใครลุกขึ้นมาทำอะไร พื้นที่สีเขียวของเราอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย แต่เราก็อยากจะเป็นคนกลุ่มเล็กๆ ที่ลุกขึ้นมาลองทำอะไรเล็กๆ ดูก่อน เผื่อสักวันนึงมันอาจจะจุดประกายใครขึ้นมาก็ได้”

บทสัมภาษณ์จากนิตยสาร a day

——————————————————————————————————————————————-

ข้อมูลเพิ่มเติม

บุ๊ค เด็กนักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนฤทธิยวรรณาลัย รู้จักกับฉันมาประมาณหนึ่งปีแล้วจากการที่เขาเป็นสมาชิกโครงการต้นไม้ยิ้ม ในโครงการ BEgreen BEtrend1 มาปีนี้ที่เราเจอกันอีกครั้งในโครงการ BEgreen BEtrend2 อีก เพราะเขายังอยากทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมอยู่

ไอเดียของบุ๊คที่เล่าให้ฉันฟังเมื่อเดือนที่แล้ว ล้วนตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่เขาสงสัย เขาสงสัยว่าทำไมต้นไม้ หรือพื้นที่สีเขียวในกทม.มันช่างน้อยนิดเสียเหลือเกิน? แลัวเราจะปลูกเพิ่มได้ไหม? เราจะปลูกตรงไหนดี? ขนาดเท่าไหนถึงจะเหมาะสม? ฉันเองก็ตั้งคำถามกับเขามากมายกลับไปเช่นกัน เพราะจำเป็นต้องให้เขากลับไปทำการบ้านมาเพิ่มเติมด้วย แล้วเราจะนัดเจอกันอีกครั้ง….

เราได้เวลาที่เหมาะสมทั้งสองฝ่าย คือ เมื่อวาน เขาไม่ทำให้ฉันผิดหวังเพราะเขาทำการบ้านมาดีพอสมควร ไอเดียคราวนี้ชัดเจนขึ้น คือ เขาไปสำรวจพื้นที่ใกล้ๆบ้าน และพบว่าแถวๆ หน้าฟิวเจอร์ พาร์ครังสิค มีพื้นที่ว่างอยู่ผืนหนึ่ง อยู่ใต้สะพานและเป็นเหมือนเกาะกลางถนนไปในตัว บุ๊คตั้งข้อสังเกตว่า พื้นที่นี้น่าจะมีประโยชน์มากกว่าเป็นพื้นที่รกร้างกลางเมืองที่ให้คนข้ามสะพานลอยทิ้งขยะ และให้หมาวิ่งเล่น

เขาและทีมอีก 3 คน จึงอยากเนรมิตพื้นที่ตรงนั้นให้เป็นสวนสาธารณะขนาดย่อม ที่คนที่มารอขึ้นรถเมล์ หรือ รถทัวร์ออกต่างจังหวัดได้หย่อนใจบ้าง

บุ๊คคิดเอาว่าหากจะทำสวนหย่อมบริเวณนี้จริงๆ คงจะต้องระดมพลคนอื่นๆ มาช่วยกันด้วยถึงจะสำเร็จ แผนการแรกที่บุ๊คคิดออก คือ ไปหว่านล้อมสอบถามป้าๆ ที่เป็นคนกวาดถนนเล่าความคิดที่บุ๊คอยากจะทำสวนให้ป้าๆ ฟัง จนในที่สุดบุ๊คก็ได้ป้าๆ นี้แหละที่รับปากว่าหากบุ๊คจะทำโครงการจริงๆ พวกแกจะมาช่วยเป็นส่วนหนึ่งด้วย

สำหรับเป้าหมายของโครงการนี้ บุ๊คฝันอยากเห็นกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวมากกว่าที่เป็นอยู่ และอยากให้คนที่อยู่ในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วย ในมุมของการให้คำปรึกษาบุ๊คทำการบ้านเรื่องของไอเดีย และหาพื้นที่ที่ชัดเจนมาแล้ว แต่เนื่องจากการดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นเรื่องที่ต้องมีการสำรวจความเป็นไปได้ของโครงการด้วย ทั้งเรื่องการสอบถามความต้องการของคนในพื้นที่ การขออนุญาตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ดูแลพื้นที่นั้น ตลอดจนลักษณะหน้าตาของสวนที่บุ๊คอยากจะเห็น งบประมาณที่ต้องใช้ บุ๊คจึงต้องกลับไปหาข้อมูลและทำการบ้านต่อ และต้องเขียนแผนงานที่ชัดเจนออกมาเป็นขั้นสุดท้ายก่อนการลงมือทำจริง

สำหรับฉัน บุ๊คเป็นเด็กที่มีพลัง มีความตั้งใจจึงเป็นโครงการที่น่าจับตาดู เพราะฉันคิดว่าในที่สุดแล้ว ไม่ว่าโครงการนี้จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร คงไม่มีใครเดาออก แต่ฉันเชื่อว่าบุ๊คพร้อมแล้ว พร้อมที่จะเป็น “ Changemaker”

Advertisements

Actions

Information

One response

31 07 2009
gibz

สู้เค้า พี่เอาใจช่วยนะน้อง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: